Danh mục
Di động Hàn Quốc

Mẹo dọn dẹp "rác" và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn!

Phạm văn định Thứ Hai, 26 tháng 7, 2021

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ trong quá trình sử dụng điện thoại luôn gặp tình trạng máy chậm, lag hoặc giật "tung chảo". Để khắc phục điều đó, hãy thử 10 cách dưới đây để tăng hiệu suất hoạt động của máy lên nhé, áp dụng cho cả Android và iPhone đấy.

1. Khởi động lại thiết bị của bạn

Mặc dù có vẻ tầm thường, nhưng đây là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để "hồi sinh" một thiết bị đóng băng chậm chạp. Khi bạn khởi động lại, không chỉ tất cả các quy trình hệ thống được khởi động lại mà còn các tệp tạm thời khác nhau cũng bị xóa, chiếm dung lượng và làm chậm điện thoại thông minh.

Mẹo dọn dẹp rác và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn! - Ảnh 2.

Để khởi động lại, thường chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi menu xuất hiện, sau đó chọn mục thích hợp. Nếu nó không hoạt động, bạn chỉ có thể tắt và bật tiện ích - hiệu quả sẽ giống nhau.

2. Cài đặt các bản cập nhật có sẵn

Với mỗi bản cập nhật firmware, các nhà sản xuất đang sửa lỗi và cải thiện hiệu suất của điện thoại thông minh. Do đó, bạn nên luôn cài đặt các phiên bản phần mềm mới nhất có sẵn. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là các thiết bị rất cũ, do phần cứng lấp đầy yếu, có thể bắt đầu chậm hơn trên phần sụn hiện đại.

Mẹo dọn dẹp rác và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn! - Ảnh 3.

Trên iPhone, vào Cài đặt → Cài đặt chung → Cập nhật hệ thống để kiểm tra. Trên điện thoại thông minh Android: Cài đặt → Hệ thống → Cập nhật hệ thống. Chờ cho đến khi quá trình kiểm tra các bản cập nhật có sẵn kết thúc và cài đặt chúng bằng cách nhấp vào nút tương ứng.

3. Xóa bộ nhớ cache

Một cách khác để xóa các tệp tạm thời và các tệp rác khác nhau là xóa bộ nhớ cache của hệ thống. Vì không có chức năng riêng biệt nào cho việc này trong iOS nên nó xảy ra trong quá trình khởi động lại thiết bị. Nhưng trong Android, bạn có thể thực hiện việc dọn dẹp bằng cách mở Cài đặt → Bộ nhớ, sau đó chọn bộ nhớ trong và nhấp vào nút Giải phóng dung lượng.

Mẹo dọn dẹp rác và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn! - Ảnh 4.

Tốt hơn là không sử dụng các tiện ích tối ưu hóa và chất tẩy rửa của bên thứ ba: Chúng gây hại nhiều hơn lợi. Đề xuất duy nhất cho Android là ứng dụng Google Files chính thức. Trên tab "Dọn dẹp", bạn có thể sử dụng nó để xóa các tệp tạm thời đã tích lũy chiếm dung lượng đĩa và có thể làm chậm điện thoại thông minh của bạn.

4. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết và dữ liệu của chúng

Việc thiếu dung lượng trống trên bộ nhớ trong dẫn đến việc truy cập tệp chậm hơn và kết quả là làm giảm hiệu suất của thiết bị. Không khuyến khích bộ nhớ trong tình trạng đầy - nên để ít nhất 10%, hoặc tốt hơn là từ 20 đến 25%.

Mẹo dọn dẹp rác và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn! - Ảnh 5.

Theo thời gian, các ứng dụng tích lũy dữ liệu và có thể chiếm nhiều dung lượng. Để xóa chúng, đi tới Cài đặt → Bộ nhớ → Ứng dụng khác trong Android hoặc Cài đặt → Chung → Bộ nhớ trên iOS. Tiếp theo, lướt qua các chương trình chiếm nhiều dung lượng nhất và nhấp vào "Erase Data". Nếu ứng dụng không có tùy chọn dọn dẹp, thì bạn sẽ phải gỡ cài đặt và cài đặt lại.

Ngoài ra, để giải phóng dung lượng, bạn có thể loại bỏ các chương trình không sử dụng, kể cả những chương trình cài sẵn.

5. Cài đặt phiên bản nhỏ gọn của các ứng dụng

Nếu vấn đề tiết kiệm dung lượng ổ đĩa là rất nghiêm trọng, giải pháp hợp lý sẽ là loại bỏ các trình duyệt thông thường, trình nhắn tin tức thời và ứng dụng truyền thông xã hội và cài đặt các phiên bản nhẹ, được gọi là phiên bản lite. Bạn có thể tìm thấy chúng trên Google Play và App Store bằng cách thêm lite vào tên ứng dụng.

Bạn đang xem: Mẹo dọn dẹp "rác" và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn!
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng